หางานกําแพงเพชร

หางานกําแพงเพชร เว็บหางานกำแพงเพชร รวบรวมตำแหน่งงานว่างในจังหวัดกำแพงเพชร ท่านสามารถลงประกาศรับสมัครงาน ฝากประวัติ ลงประกาศขายสินค้าในจังหวัดกำแพงเพชร ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อนำเสนอทางเลือกที่ง่ายและฟรี

  • 13 ก.ย 2564
  • 287

ภาพจากเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ /  https://www.facebook.com/paivan01 

เรียกได้ว่าเป็นกระแสมาแรงในโซเชียลที่นาทีใครๆ ก็ต้องพูดถึง 2 พส คือ ที่ไม่ได้หมายถึง เพื่อนสาว หรือ พี่สาว แต่หมายถึง พระสงฆ์ ซึ่งผู้คิดค้นความหมายก็คือ 2 พระสงฆ์ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง แห่ง วัดสร้อยทอง บางซื่อ กรุงเทพฯ 2 พระนักเทศน์ชื่อดังที่มาพร้อมกับอีกหนึ่งรูปแบบในการนำเสนอเรื่องธรรมะให้โดนใจคนไทยปี 2021 ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด การนำเสนอคอนเทนต์ การใช้คำสมัยใหม่ ทำให้เหล่าญาติโยมหลากหลายกลุ่มต่างศรัทธาและเข้ามาร่วมติดตาม 2 พส. กันอย่างต่อเนื่อง

พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ได้พาเหล่าญาติโยมให้เข้าถึงธรรมะรูปแบบขายขำที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ฟัง ได้เรียนรู้และติดตามเกี่ยวกับข้อคิดต่างๆ รูปแบบของสองนักเทศน์เต็มไปด้วยความโดดเด่น มีการแกงเหล่าญาติโยม อ่านคอมเม้นต์ ตอบคำถามและอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้มียอดชมไลฟ์สูงสุดทะลุ 2 แสนผ่านทาง เพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวในยุคปัจจุบันนี้ อีกทั้งยังทำให้หลายๆ คนสงสัยว่า พส คืออะไรกันแน่

การใช้ภาษาร่วมสมัย คำฮิตจับใจญาติโยมของ 2 พส

สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดญาติโยมให้แวะเวียนเข้ามารับชมและฟังไลฟ์สดของ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง กันอย่างไม่ขาดสายเลยของ พส คือ เรื่องการใช้คำที่ต้องบอกเลยว่า 2 พระสงฆ์มีการใช้คำพูดที่ทันสมัยและเต็มไปด้วยความหมายที่น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปรวมถึงโลกโซเชียลที่มีเต็มไปด้วยสถานการณ์และเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทำให้มี สแลง และศัพท์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่ง พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ก็ได้มีการอัปเดตและนำมาใช้ในการเทศนาเหล่าญาติโยม

และนั่นเองก็ยิ่งทำให้ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง เป็นที่พูดถึงและมีการใช้คำต่างๆ ตามพส. ทั้ง 2 ไม่ว่าจะเป็น ความหมายของคำว่า พส คือ อ่านว่า พอสอ โดยคำนี้นั้นมักจะถูกใช้เป็นคำย่อของ เพื่อนสาว และ พี่สาว เป็นการแสดงถึงความสนิมสนม ซึ่ง พระอาจารย์ทั้งสองก็ได้นำมาใช้พูดอยู่บ่อยๆ โดยเผยว่า พส นั้น สามารถใช้เรียก พระสงฆ์ ได้เช่นกัน และนั่นเองก็เป็นที่มาจากของการ ดูไลฟ์พส หรือ ดูไลฟ์พระสงฆ์ นั่นเอง

นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ยังมาพร้อมกับคำฮิตอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สภาพ ที่อ่านมา สะ พาบ รวมไปถึงคำอื่นๆ เช่น ต๊าซ และ อย่ามาโจ้ เป็นต้น เรียกได้ว่านอกเหนือจากแสดงถึงความทันสมัยของ 2 พส ที่ได้นำเสนอมาใช้ในการพูดคุยกับเหล่าญาติโยมแล้ว ยังแสดงถึงการปรับเปลี่ยนของยุคสมัยของภาษาและการใช้คำที่เข้าถึงได้ทุกวงการเลยทีเดียว

ไลฟ์สดพส กับ ประเด็นการเมือง คนละขั้ว ผิดหรือไม่?

ในการไลฟ์สดของ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง นั้น 2 พส คือ มีการพูดคุยหลากหลายเรื่องที่มีความแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม หนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากก็คือ เรื่องของ การเมือง ที่หลายฝ่ายต่างมีแนวคิดที่แตกต่างกันไปว่าเหมาะสมหรือไม่ที่ พระสงฆ์จะมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเมือง อีกทั้งยังแสดงจุดยืนว่ายืนคนละฝั่งกับรัฐบาล

ซึ่งจากเรื่องดังกล่าวก็ทำให้เกิดประเด็นการถกเถียงและขยายผลออกไปทั้งในเชิงบวกและด้านลบ ทั้งประชาชนบางส่วนที่คิดว่าเป็นเรื่องที่สามารถเกี่ยวข้องกันได้ ส่วนทางด้านหน่วยงานต่างๆ ทั้ง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พระผู้ใหญ่ และกรรมาธิการศาสนา ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน

ภาพจากเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณhttps://www.facebook.com/paivan01 

ธรรมะตลกได้หรอ? 2 พส ถูกร้องเรียนเหตุไม่เหมาะสม

ด้วยความที่เนื้อหาในการไลฟ์สดของ 2 พส คือ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง นั้น เป็นการแสดงธรรมที่ตลกและขบขัน โดยสอดแทรกธรรมะเข้าไปทำให้กลายเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดผู้รับชมกันอย่างมาก ปรากฏการณ์ไลฟ์ธรรมะที่ต่างพูดถึงอย่างแพร่หลาย ก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า ธรรมะสามารถตลกได้หรือไม่? จะเป็นขบขันเกินไปหรือเปล่า?

หนึ่งในนั้นก็คือ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ได้ยื่นคำร้องไปยัง มส. หรือ มหาเถรสมาคม เพื่อให้มีการบัญชาสอบสวนสำหรับเอาผิด พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง รวมถึงอีกหนึ่งประเด็นเกี่ยวกับดราม่าว่ามีพระผู้ใหญ่ไม่ปลื้มในการไลฟ์สดธรรมะของทั้งสองพระสงฆ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็ได้ออกมากล่าวว่า การไลฟ์สดของ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง นั้นไม่ได้ถือว่ามีความผิดวินัยรุนแรงของพระสงฆ์แต่อย่างใด โดยทาง พระมหาไพรวัลย์ ก็ได้มีการชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ถ้าหากจะแจ้งหรือส่งหนังสือคำร้องอะไรก็ทำไป แต่ก็ขอให้เพิ่มอารมณ์ขันเข้าไปในชีวิต อย่าเห็นเสียงหัวเราะเป็นเรื่องจริงจัง เพราะในปัจจุบันผู้คนเครียดและตนได้สอดแทรกธรรมะเข้าไปในการสอน

ส่วนทางด้าน พระพะยอม กัลป์ยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ก็ได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ธรรมชาติของมนุษย์ชั้นชอบก็ชม ไม่ชอบก็ติเตือน และมีพวกที่เฉยๆ ไม่รู้สึกอะไร สำหรับกรณีพระทั้งสองรูป ถ้าหากว่าพระผู้ใหญ่มองว่าหัวเราะมากไปหรือมีการตักเตือนมาก็ต้องทำการปรับตัว

สรุป

สำหรับปรากฎการณ์ของ 2 พส คือ เรียกได้ว่าถึงแม้จะมีคนต่อต้านและเสียงวิจารณ์ แต่นั่นก็ไม่ได้มากไปกว่าเสียงชื่นชมและการพูดถึงเชิงบวก ที่เรียกได้ว่าเป็นการปรับตัวของยุคสมัยท่ามกลางความเครียดของสังคมที่มีปัญหาในด้านต่างๆ การได้ฟังธรรมที่แตกต่างไปจากเดิม ได้ผ่อนคลายไปกับเสียงหัวเราะและมุกตลกที่สอดแทรกธรรมะ มีการให้คำแนะนำที่สามารถนำมาใช้ได้จริง

ภาพจากเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณhttps://www.facebook.com/paivan01 

หางานกําแพงเพชร ไม่จํากัดวุฒิ I หางานกําแพงเพชร 2564 I หางานกําแพงเพชร 2563 I สมัครงาน โรบินสัน กำแพงเพชร I หางานกําแพงเพชร วุฒิ ม.6 ล่าสุด I สมัครงาน kerry กำแพงเพชร I หางานกําแพงเพชร วุฒิ ม.3 2563 I สมัครงาน ไปรษณีย์ กำแพงเพชร ใช้เวลาประมวลผล : 0.0407 วินาที